ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
dot
dot
dot
Link ราชวิทย์
dot
bulletภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ
bulletสมาคมราชวิทยาลัย
bulletราชวิทย์แห่งสยาม
bulletราชวิทย์ 7
bulletราชวิทย์ 12
bulletราชวิทย์ 14
bulletราชวิทย์ 15
bulletราชวิทย์ 17
bulletราชวิทย์ 19
bulletราชวิทย์ 20
bulletราชวิทย์ 21
bulletราชวิทย์ 22
bulletราชวิทย์ 25
bulletราชวิทย์ 28
bulletราชวิทย์ 29
bulletราชวิทย์ 30
bulletราชวิทย์ 33
bulletราชวิทย์ 44
bulletราชวิทย์ 43
bulletวชิราวุธวิทยาลัย
bulletสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธ
bulletราชวิทย์สุพรรณบุรี
dot
เยี่ยมชมธุรกิจชาวราชวิทย์
dot
bulletโบ๊ทเฮ้าส์ พาราไดซ์ รีสอร์ท
bulletCNCIM เบอะ17
bulletเชษฐา ยารสเอก
bulletโรงเรียนตั้งตรงจิตรฯ
bulletโรงเรียนเปรมฤทัย
bulletหนองคายอินน์ เต่า17
dot
GOLF
dot
bulletกฏกติกาการเล่นกอล์ฟ
bulletสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทย
bulletกอล์ฟคลีนิค
bulletภาพถ่ายดาวเทียมสนามกอล์ฟ
bulletEuropeantour
bulletBritish-Open
bulletPGA TOUR
bulletข่าวการแข่งขันกอล์ฟทั่วโลก
bulletTiger woods
bulletวงสวิง Tiger Woods
bulletสมาคมกอล์ฟประเทศไทย
bulletMichelle wie Photo
bulletTennis
bulletRU Golf บริหารจัดการกอล์ฟ
dot
Email
dot
bulletHotmail
bulletyahoo
dot
มุมค้นหา/serch
dot
bulletgoogle
bulletสมุดหน้าเหลือง
bulletGoogleMap
bulletgmail
bulletkoobarugby
bulletrugbygangs
dot
โลกกีฬา
dot
bulletMountain Bike
bulletThaimail
bulletฟุตบอลไทย
dot
ผู้สนับสนุน
dot
โดย โปรยุทธ กับ โปรเรย์ article

โปรยุทธ นายประยุทธ กันอริ ราชวิทย์4

 

โปรเรย์ นายจเร บุรุษชาตราชวิทย์22

 

        บทความ   06/Sep/06      กฎข้อบังคับและมารยาทการเล่นกอล์ฟที่ควรรู้ เพื่อพัฒนาการเล่นสู่ระดับสากล

          สวัสดีครับท่านสมาชิกทุกท่าน ก็ตามธรรมเนียมนะครับ สำหรับบทความในคอลัมน์นี้ ผมจะมีเกร็ดเล็กๆน้อยในเรื่องเกี่ยวกับ กฎข้อบังคับง่ายๆ และมารยาทในการเล่นกอล์ฟต่างๆ ที่ทุกท่านควรรู้ไว้ เพื่อพัฒนาเกมการเล่นของท่านให้มีมาตราฐานทัดเทียมสู่ระดับสากลทั่วๆไป เอาละครับ วันนี้ผมจะพูดถึงเรื่องเงื่อนไขการแข่งขันที่มีการใช้ลูกเดียว”(The”One Ball”Condition) ยังไม่ต้องเครียดนะครับ หลักของข้อกำหนดของการใช้ลูกเดียวนี้ หากแปลตามภาษาบ้านๆจะมีความหมายตรงตัวเลยครับ คือ การใช้ลูกเดียวเล่นตลอดการแข่งขันครับ หากเอาแบบทางการหน่อยก็คือ ตามกฎข้อ 5-1 ผู้เล่นจะต้องใช้ลูกที่มียี่ห้อ และชนิดเดียวกัน ดังนั้น ผู้เล่นไม่อาจเปลี่ยนยี่ห้อลูก และไม่อาจเปลี่ยนCompression(คุณสมบัติของลูกกอล์ฟ) ระหว่างการแข่งขันได้ มีโทษปรับ 2 สโตรค ในการเล่นแบบStork play และ ปรับเป็นแพ้ในหลุมที่มีการละเมิด ในการเล่นแบบMatch play ครับผม ก็ไม่ยากไม่ง่ายกันเกินไปนะครับ พี่ๆเพื่อนๆ และน้องๆน่าจะลองเอาไปฝึกใช้ในการแข่งขันของชมรมฯก็ได้นะครับ ถือเป็นการพัฒนาฝีมือตนเองไปในตัวด้วยครับ

 

 

คำถาม ทำไมมือหัดใหม่ โปรต้องให้หัดด้วยเหล็ก 7

 ตอบ เพื่อความเข้าใจ ต้องขอแบ่งเหล็กออกเป็น 3 ขนาดมาตราฐานทั่วไป ในจำนวนเท่าๆกัน โดยองค์ประกอบของเหล็กแต่ละขนาดที่ต่างกันได้แก่ ความยาวของก้าน, องศาหน้าไม้ และขนาดของใบ คือ เหล็กสั้น(sw,pw,9), เหล็กกลาง(8,7,6),เหล็กยาว(5,4,3) ตามความเข้าใจในทฤษฎีกอล์ฟพื้นฐานเหล็กที่สั้นจะตีง่ายกว่าเหล็กที่ยาว ด้วยหลักการนี้ หากเราเอาเหล็กทั้งหมด 9 อันมารวมกันแล้วนับ ไม่ว่า จะนับจากมากไปหาน้อย หรือ น้อยไปหามาก เหล็ก 7 จะอยู่ในตำแหน่งตกกลางพอดี นั้นก็หมายความว่า ไม่ว่าจะตีเหล็กยาวที่ยาก หรือ เหล็กสั้นที่ง่าย เราต้องมาฝึกความคุ้นเคย หรือ ฝึกความชำนาญในการตี(การใช้วงสวิง)ที่สมบูรณ์ก่อนด้วยเหล็ก 7 เพื่อให้ง่ายต่อการนำเอาวงสวิงที่ใช้ไปปรับปรุงในการตีเหล็กยาวที่ยาก และเหล็กสั้นที่ง่ายต่อๆไป ครับ

 

คำถามอยากทราบว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ถ้าไม่เคยเล่นมาก่อนเลย และค่าใช้จ่ายราคาประมาณเท่าไร ต้องซ้อมที่ไหนอย่างไร

 ตอบ การเตรียมตัวในการเริ่มเล่นกอล์ฟก็ไม่มีอะไรมากครับ หากเราสนใจจริงๆก็หาความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟก่อน เช่น ทำความเข้าใจกับการนับแต้มจากรายการแข่งขันที่ถ่ายทอดตามทีวี หรือ ผลการแข่งขันในรายการต่างๆในหนังพิมพ์ หรือ อาจหาหนังสือรายปักษ์กอล์ฟสักเล่ม ฯลฯ แล้วทำความเข้าใจเบื้องต้นก่อนครับ จากนั้นก็เตรียมตัวเองให้พร้อมไม่ว่า จะเป็นเรื่องเวลาว่างที่จะใช้ในการฝึกเล่นกอล์ฟ, เครื่องแต่งกาย(แรกๆก็ชุดกีฬา+รองเท้ากีฬาที่ใช้ในการออกกำลังกายทั่วไปก่อน) ส่วนในเรื่องอุปกรณ์ก็คงต้องลงทุนซื้อ ถุงมือ ราคาประมาณ 250 - 350 บาทก็ใช้ได้แล้วครับ และเหล็ก 7 (ขอแนะนำให้ซื้อมือสอง)สักอันเท่านั้นเป็นใช้ได้ครับ ราคาประมาณ 300-400บาท และยังมีค่าใช้จ่ายประจำอีก คือ ค่า ลูกซ้อม ประมาณครั้งละ 100 - 200 บาท ครับ สำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นฝึกหัดกอล์ฟ คือ ผู้สอน หากต้องการมีพื้นฐานในการเล่นที่ดี และถูกต้อง(หมายความว่า พื้นฐานการเล่นที่ดี จะสามารถนำมาพัฒนาการเล่นให้ได้ดี มีความแน่นนอนสม่ำเสมอ, สกอร์ดคงที่ฯ พื้นฐานการเล่นที่ถูกต้อง คือ สามารถแก้ไขวงสวิงที่เสียได้ง่ายๆ และไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บฯ) เรื่องการหาผู้สอนนี้คงต้องพิจารณาเอาเองนะครับ เพราะผมไม่ขอออกความคิดเห็น เนื่องจากว่า ตัวผมเองได้รับผลจากประสบการณ์โดยตรงจาก ลูกศิษย์ที่ เข้ามาให้ช่วยแก้ไข และปรับวงสวิง ซึ่งแก้ไขได้ยากมากๆ เนื่องจากว่า เค้าเคยชินกับการใช้วงสวิงที่ผิดๆมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ยากแก่ การแก้ไข ผลที่ได้คือ ต้องยอมลดฝีมือลง และงดการออกรอบ เพราะต้องลื้อทั้งวงสวิง หากทำใจไม่ได้ ก็ต้องแก้ไขวงสวิงแค่ชั่วคราว แต่วันหนึ่งก็ต้องประสบปัญหาเรื่องวงสวิงที่ติดขัดอีก เพราะสวิงที่แก้ไปไม่สามรถเปลี่ยนเป็นสวิงที่ดี และสมบูรณ์ได้ครับ สรุปเรื่องงบประมาณคร่าวๆ สำหรับอุปกรณ์ ประมาณไม่น่าเกิน 600 - 800 บาท +ค่าใช้จ่ายในการซื้อลูกซ้อม ก็คงประมาณ 1000 บาท ต่อ เดือน นี้ไม่รวมค่าเรียนที่จะต้องจ้างผู้สอนอีก ประมาณ 4000-8000 บาท ต่อ 1 คอร์ท ( 10 ชั่วโมง) ครับ

 

คำถาม อยากทราบว่า "ก้าน" กับ "Swing Speed" ของนักกอล์ฟแต่ละคนควรสัมพันธ์กันอย่างไรบ้างครับ?

 ตอบ ต้องสัมพันธ์กันครับ เนื่องจากว่า วงสวิงของนักกอล์ฟ แต่ละท่านมีความเร็วในการตีเร็ว ช้าต่างกัน นักกอล์ฟที่มีวงสวิงที่เร็วต้องใช้ก้านที่แข็ง กว่า นักกอล์ฟที่มีความเร็วในการตีช้า พูดง่ายๆก็คือ นักกอล์ฟที่ใช้แรงในการตีมากๆ(hitter swing)จะมีผลทำให้ก้านดีดตัวมา ทางกลับกัน นักกกอล์ฟที่ใช้ออกแรงในการตีน้อย(swinger) สาเหตุมาจาก การทำงานของก้านในการตีลูกจะทำงานตามแรงที่ถูกกระทำจากด้านที่ตรงข้ามกับหัวไม้(แรงของผู้ตี) ครับ

 

 

คำถาม การใช้ก้านที่มีคุณสมบัติตามที่ร่ำลือกัน จะช่วยทำให้ตีไกลขึ้นมากแค่ไหนครับ ตกลงว่ามันขึ้นกับการแต่งก้านหรือกับปรับวงสวิงกันแน่ อันไหนสำคัญกว่ากันครับ?

  ตอบปัจจุบันเทคโลยี และความก้าวหน้าในทางวิทยาศาสตร์ มีส่วนร่วมในการพัฒนาความก้าวหน้าในกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่น อุปกรณ์กอล์ฟในปัจจุบันมีความก้าวหน้าสูงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิต หรือวัสดุที่นำมาใช้ แม้กระทั้งการนำเอาหลักกายวิภาคซึ่งมีความแตกต่างเฉพาะตัวบุคคลมาปรับแต่งอุปกรณ์ให้เข้ากับสรีระของนักกอล์ฟแต่ละท่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนักกอล์ฟระดับโลก ที่ท่านเห็นว่า ทำไมโปรระดับโลกตีเสียน้อย หรือแทบไม่เห็นความผิดพลาดในการเล่น ก็เนื่องจากว่า อุปกรณ์ที่เค้าใช้กันนั้นได้ถูกพัฒนาให้เข้ากับคุณลักษณะในการตีเฉพาะบุคคลของนักกอล์ฟคนนั้น ครับ กลัมาเรื่องก้านดีกว่า ก้านหัวไม้ส่วนใหญ่ หรือแทบจะทั้งหมดในปัจจุบัน จะเป็นก้านกราไฟท์ ซึ่งมีคุณสมบัติ คือ มีน้ำหนักเบา และสิ่งสำคัญ คือ ก้านสามารถดุดซับแรงกระแทกเวลาตีได้ดี ทำให้เกิดความนุ่มนวลในขณะที่ไม้กอล์ฟเกิดแรงปะทะที่ลูก และคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้นักกอล์ฟตีหัวไม้ต่างๆได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม(กว่าสมัยก่อนๆ) แต่ในขณะเดียวกันวงสวิงที่ถูกต้อง ที่จะสามารถใช้ศักยภาพของก้านได้อย่างเต็มที่ก็ต้องเป็นวงสวิงที่ค่อยข้างจะสมบูรณ์ นั้นหมายถึงว่า การตีลูกทุกครั้งต้องมีวงสวิงที่สม่ำเสมอ, แม่นย่ำ และทำได้บ่อยๆ(ตี 10 ลูก ต้องตีได้ดีกว่า 8 ลูกขึ้นไป)  สำหรับเรื่องความไกลมีองค์ประกอบของการวงสวิง อยู่ 5 หลักที่สำคัญที่ต้องพัฒนามาจากพื้นฐานของวงสวิงที่ดีครับ คือ

1.The Path of club through impact (แนวการเดินทางของหน้าไม้สู่จุดปะทะลูก)

2.The Clubhead Speed(ความเร็วที่ใช้ในการเคลื่อนที่ของหัวไม้)

3.The Position of the Clubface(ตำแหน่งของหน้าไม้เมื่อปะทะลูก)

4.The Angle at which the Clubhead approaches the ball(มุมองศาที่หน้าไม้ปะทะลูก)

5.The Point on the Clubface where contact occurs(บริเวณที่หน้าไม้ปะทะลูก)

 

คำถาม ตอนนี้ก้านในตลาดตอนนี้ ยี่ห้อไหนดังสุด และก้านแบบไหนเหมาะกับ hitter และ swinger มั่งครับ?

 ตอบการจะใช้ ก้าน  R หรือ S นั้น ต้องขึ้นอยู่กับ head speed ครับ ถ้าเกิน 90  ก็ควรจะใช้ ก้าน  S ครับ น้องต้องไปเช็คจากเครื่อง  การดีดของก้าน มีหลายแบบ เคยได้ยินไหม  low kick  หรือ mid kick  ส่วนเรื่องยี่ห้ออะไรดีวิเศษแค่ไหนพี่บอกไม่ได้ เพราะนาๆจิตรตังครับ  คนที่มีพลังงานสูงอยู่แล้วเป็นเรื่องโชคดี   S  คงเหมาะที่สุด แต่ S ก็มีอีกหลายแบบครับ
 

 

คำถามเมื่อเข้าร่วมแข่งขันนักกอล์ฟควรต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างครับ?

 ตอบ

1.ต้องเป็นนักกอล์ฟ????

2.ถึงก่อนเวลาลงทะเบียน เพื่อตรวจสอบแต้มต่อของตัวเอง (ถ้ามีบอร์ดติดไว้)

3.ลงทะเบียน จ่ายค่าเสียหาย  จองก๊วน(พร้อมชื่อผู้ร่วมก๊วน)

4.เดินไปคอยที่แท่นทีออฟ์ก่อนเวลา

 5.หา maker ในก๊วน

 6.เมื่อจบหลุมที่ 18 หรือหลุมสุดท้าย ต้องเช็ค score กับ maker ของตัวเองก่อน  เซ็นต์ชื่อลงในช่องที่กำหนด

    (ถ้ามีการแก้ไข ต้องเซ็นต์ชื่อกำกับด้วย)

7.ส่งใบscore cardลงในกล่องที่กำหนด (ถ้าเป็นmatchใหญ่จะมีกรรมการตรวจสอบก่อนและขานคะแนนครับ)

 

คำถาม ช่วยบอกวิธีการบริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่สำคัญเพื่อใช้ในการเล่นกอล์ฟ ?

 คำตอบขอตอบคำถามข้อ1 ของ พี่ขาบ ราชวิทย์ 17 ถามมาเมื่อวันที่ 17 สค.49

   เบื้องต้นเพื่อความเข้าใจ ผมขออธิบายการทำงานของกล้ามเนื้อในร่างกายก่อนนะครับ กล้ามเนื้อในร่างกายแบ่งออกทั้งหมด 3 ชนิด คือ

1.กล้ามเนื้อลาย ได้แก่ กล้ามเนื้อที่ใช้ในการทำงานของกระดูก และข้อต่างๆ กล้ามเนื้อชนิดนี้มีอยู่เป็นร้อยๆพันๆมัดในร่างกายของเรา การทำงานจะถูกควบคุม หรือสั่งงานเป็นสองแบบ คือ แบบที่หนึ่ง  เป็นการทำงานที่ถูกสั่งงานจากสมองโดยตรง(เป็นการทำงานที่รับรู้และตั้งใจเพื่อทำเป็นอย่างๆ) แบบที่สอง ควบคุมการทำงานโดยผ่านระบบการทำงานของไขสันหลังที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการคิด(Reflex) เช่น การที่เราเหยียบตะปู เท้าที่ถูกตะปูจะถูกชักหนีออกไปอย่างกึ่งอัตโนมัติ

2.กล้ามเนื้อเรียบ เป็นกล้ามเนื้อของอวัยวะภายในร่างการทั้งหมดยกเว้น หัวใจ ซึ่งระบบการสั่งงานจะควบคุมโดยประสาทอัตโนมัติ

3.กล้ามเนื้อหัวใจ เป็นกล้ามเนื้อที่มีลักษณะพิเศษ ที่นอกจากจะทำงานด้วยระบบประสาทอัตโนมัติแล้วยังมีการควบคุมภายในกันเองอีกด้วย

***ดังนั้น กล้ามเนื้อที่ใช้ในการสวิงกอล์ฟนั้น ต้องอาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อลายในข้อ 1 แต่ระบบการสั่งงานในหนึ่งครั้งในการใช้กล้ามเนื้อแต่ละมัด จะเป็นการสั่งงานพร้อมกันของ สมอง(ความคิด)ที่ควบคุมการทำงานส่วนหนึ่ง และอีกส่วนจะเป็นการทำงานที่ควบคุมโดยประสาทอัตโนมัติ(Reflex) ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ความคิด(สมอง)***

  เมื่อมาวิเคราะห์ดูการใช้กล้ามในในวงสวิงกอล์ฟจะพบว่า กว่า 85-90%ของกล้ามเนื้อลายในร่างกาย จะถูกใช้งานแทบทุกมัด แม้แต่กล้ามเนื้อบนใบหน้า หากสังเกตุดูจริงๆจะเห็นว่า นักกอล์ฟบางท่านกัดฟัน หรือ ทำปากจู๋ในเวลาสวิงด้วย ที่สำคัญที่สุดในเพียงแค่เสี้ยววินาทีของการทำงานของกล้ามเนื้อในแต่ละมัดของข้อต่อ(ที่เราๆท่านๆ เรียกกันว่า "เส้นเอ็น")ของร่างกาย บางมัดมีการบีบตัว(หดตัว) และในขณะที่บางมัดคลายตัว(ยือตัว) จะต้องบีบ(หด)และคลายตัว(ยืด) ณ จุดเดียวกัน เพื่อให้ให้ข้อต่อตรงนั้นทำงานได้พอดี กับการตีลูกให้พุ่งออกไปอย่างหนักแน่น,แน่นอน,ได้ไกล และมีทิศทางที่ดี

กลับมาเข้าคำถามกัน ผมขอตอบเป็น 2 แนวทางนะครับ

1.ในการสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อที่ใช้ในการเล่นกอล์ฟ เราต้องมีการพัฒนา และสร้างกล้ามเนื้อในทุกส่วนที่สำคัญ คือ หากเราแบ่งการใช้งานง่ายๆ เป็น การใช้งานของกล้ามเนื้อช่วงบน(นิ้วมือ,ข้อมือ,แขน,ข้อศอก,ไหล่,คอ,หลัง)กล้ามเนื้อส่วนนี้มีผลต่อทิศทางของการเดินทางของลูกกอล์ฟ ดังนั้น ต้องมีความแข็งแรง ประกอบกับความยืดหยุ่นที่ดี การพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อควรเป็นแบบFlexibility with Muscle Strength(ฝึกความอ่อนตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ)ซึ่งส่วนใหญ่หาต้องการพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อกันจริงๆควรต้องหาFitness Center เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมนี้ แต่ถ้าหากไม่ค่อยมีเวลากัน ก็ให้ทำอยู่ที่บ้าน หรือที่ทำงาน ในแบบFree weight or Body weight กันเองก็ได้ครับ เช่น อยู่บ้าน การsit-up, put-up,การทำสะพานโค้ง หน้า-หลัง,การกำ-แบมือ,การเกร็งศรีษะขึ้นลง,การหักข้อมือ พับข้อมือ ซ้าย-ขวา,การหมุน หรือ ยักไหล่ ไป-มา,การหมุน หรือบิดเอว ซ้ายขวา/หน้าหลัง ฯเป็นต้น สำหรับที่ทำงาน ก็ให้ขยำกระดาษที่จะทิ้ง ด้วยมือทีละข้าง,โยนขยะลงตะกร้อ ด้วยการทำเรียนแบบท่าชูตบาสฯ,นั่งบนเก้าอี้หมุนได้ หลังตั้งตรง บิดซ้าย-ขวาเอามือทั้งสองข้างจับที่พนักเท้าแขน ฯ เป็นต้น สำคัญอย่างยิ่งต้องทำเป็นประจำ และมีหลักเกณฑ์ในการฝึกซ้อม เช่น การกำหนดการทำเป็นเซ็ทๆ เริ่มจากจำนวนครั้งที่น้อยๆไปเรื่อยๆไม่ต้องปฏิบัติด้วยความเร็ว มีการพักระหว่างเซ็ท แล้วกลับมาทำซ้ำสัก สอง-สามเซ็ทใหญ่ๆ การใช้งานของกล้ามเนื้อช่วงล่าง(เท้า,ข้อเท้า,หัวเข่า,ต้นขา,เอว และสะโพก)กล้ามเนื้อส่วนนี้มีผลต่อพลังที่ใช้ในการส่งลูกกอล์ฟให้เดินทางได้ไกล ดังนั้น ต้องมีความแข็งแรง เพื่อให้เคลื่อนไหวให้น้อย แต่ได้ประสิทธิภาพความแข็งแรง การพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อควรเป็นแบบ Muscle Power(ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้เกิดพลังมากที่สุด)การสร้างกล้ามเนื้อในแบบนี้ต้องอาศัยเรื่องของweight trainning(การใช้น้ำหนักในการฝึกซ้อม)เข้ามามีส่วนช่วยในการทำกิจกรรมนี้  มีหลักเกณฑ์ในการฝึกเช่นเดียวกับการสร้างกล้ามเนื้อช่วงบน คือ การกำหนดการทำเป็นเซ็ทๆ เริ่มจากจำนวนครั้งที่น้อยๆแต่ต้องปฏิบัติด้วยความเร็ว และเพิ่มน้ำหนักขึ้นอีกเรื่อยๆ เช่น ยกน้ำหนักในท่า ลุก-นั่ง, การถีบจักรยาน ด้วยความผืดที่มากด้วยความเร็วสูง,การดึง หริอถีบ ลูกน้ำหนักในท่านอน/นั่ง ด้วยขา, ง่ายที่สุด คือ การวิ่งด้วยระยะทางที่ไกล และใช้ความเร็วที่มากๆ เป็นต้นฯลฯ

 2.การบริหารกล้ามเนื้อ ก่อนการออกรอบ  จากทฤษฎี การทำงานของกล้ามเนื้อลายที่ต้องบีบ(หด)และคลายตัว(ยืด) ณ จุดเดียวกัน เพื่อให้ให้ข้อต่อตรงนั้นทำงานได้พอดี ซึ่งก่อนการออกรอบควรใช้เวลาไม่มากในการยืดกล้ามเนื้อทุกส่วนที่ใช้ในวงสวิง เริ่มจากช่วงล่างไปยังช่วงบน ง่ายที่สุดก็การปฏิบัติด้วยอุปกรณ์ที่มีคือเหล็กในถุง เลือกเบอร์ใดก็ได้-จับด้วยมือทั้งสองข้าง-ให้แยกห่างจากกัน(ข้างหนึ่งจับที่กริฟ-อีกข้างจับที่ใบเหล็ก)-แยกเท้าออกระดับเท่าไหล่-ยกเหล็กขึ้นสุดแขน-ก้มตัวให้มือ+เหล็กแตะพื้น-ยืดตัวขึ้น-เอนตัวไปด้านหนังพร้อมเหล็กที่ถืออยู่-เอียงตัวไป ซ้ายและขวา-กลับมายืนท่าเริ่มต้น(ยกเหล็กขึ้นฟ้า)-เท้าแยกจากกันระดับไหล่-บิดตัวไปทางขวา+ซ้ายให้มากที่สุด-กลับมาท่าเริ่มต้น-เอาเหล็กวางบนบ่า+มือทั้งสองยังจับคนละด้านเช่นเดิม-ยกส้นเท้าขึ้นลง-กลับท่าเริ่มต้น-ดึงมือว้ายที่ยังจับเหล็กไปด้านหน้า+ดึงมือขวากลับมาด้านหลัง-ทำเช่นเดิมเพิ่มแรงต้านเข้าไป คือ เมื่อดึงมือข้างใดไปด้านหน้าให้มืออีกด้านที่จับเหล็กออกแรงไม้ให้เหล็กที่ดึงออกไปเคลื่อนที่ไปได้-ทำสลับกันไปประมาณอย่างละ 5-6 ครั้ง ต่อ 1 เซ็ท

สุดท้ายจบลงด้วยการสวิงลมด้วยเหล็ก และหัวไม้ให้แรงๆประมาณ8-9 ครั้ง

เพียงเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการบริหารร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการออกรอบได้แล้วครับ

 

 

 

คำถาม ก่อนและระหว่างการออกรอบนี่ เราควรทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่อย่างไรบ้าง?

 คำตอบขอตอบคำถามข้อ2 ของ พี่ก้อน ราชวิทย์ 20 ถามมาเมื่อวันที่ 17 สค.49

  ตามปกติการออกรอบทุกๆครั้งร่างกายจะเสียเหงื่อมาก เหมือนการออกกำลังกายทั่วไป เพียงแต่ที่แตกต่างของกีฬากอล์ฟก็ คือ เป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้เวลานานมากกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ ร่างกายจะสูญเสียน้ำในระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้น การที่จะปรับสมดุลของภาวะการขาดน้ำให้ได้ดี ต้องมีการกระทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ แม้ว่า ในระหว่างนั้นร่างกายจะไม่ต้องการก็ตาม นอกจากนั้นยังมีปัจจัยที่เป็นองค์ประกอบอื่นๆอีกที่อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายในขณะที่เล่นกอล์ฟอยู่อีก แต่ไม่ร้ายแรงเท่ากับภาวะการที่ร่างกายขาดน้ำ เช่น การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก่อนการออกรอบ, อาการบาดเจ็บเรื้อรังอย่างต่อเนื่องฯ อารเหล่านี้แก้ได้จากต้นเหตุ คือ เมื่อรู้ว่า จะต้องออกรอบต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก และไม่ดื่มสุรา,แอลกอฮอล์ ในปริมาณที่มากเกินไป, อาการบาดเจ็บที่เรื้อรัง ต้องหยุดพักให้หายขาดจนแน่นใจว่า หายขาดจึงกลับไปเล่นใหม่ ก็ไม่มีอาการรบกวน ในการออกรอบอีกต่อไป

กลับมาเรื่องการรับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม ทั้งก่อน,ระหว่าง และหลังการออกรอบกันดีกว่า

ก่อนออกรอบ ประมาณ 30-45 นาที ไม่ควรรับประทานอาหารที่เป็นอาหารหนักๆ เช่น ข้าว,ก๋วยเตี๋ยว และอาหารที่ย่อยยาก เนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำเข้าสู่กระบวนการย่อยสลายเป็นพลังงานได้ทัน อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาระในการทำงานของร่างกายในส่วนมี่ไม่จำเป็นในการออกรอบอีกด้วย อาหารที่ควรรับประทาน ควรเป็นจำพวกขนมปัง, ถั่ว, ผลไม้และของหวาน ที่ร่างกายสามารถนำกลูโคลจากอาหารดังกล่าวมาใช้ได้ทันที หรือ ไม่ ปัจจุบันวิวัฒนาการเรื่องโภชนาสำหรับการกีฬาได้มีการผลิตอาหารบำรุงกำลังที่ไม่ต้องใช้กระบวนการย่อยสลายเพื่อให้สารอาหารที่เป็นกำลังงานอันเป็นประโยชน์ต่อการนำมาใช้ระหว่างเล่นอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น PowerBar(ควรดูชนิดก่อนนำมาใช้ ก่อนเล่นกีฬาเท่านั้น) การำมาใช้ต้องกินประกอบกับน้ำดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งการดื่มน้ำ 15 นาทีก่อนการออกรอบก็เป็นการดีเพื่อให้ร่างการมีปรับลดระดับความต้องการน้ำก่อนการใช้กำลังงานในหลุมแรก ระหว่างการออกรอบ ควรดื่มน้ำเป็นระยะทุก 15- 25 นาที เวลาดื่มควรดื่มเพื่อแก้กระหายเท่านั้นไม่ใช้ดื่มในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น(หากเรากำหนดการดื่มเป็นระยะ ระยะ ร่างกายจะมีการปรับสมดุลไม่ให้เกิดอาการกระหายน้ำโดยอัตโนมัติเอง) ในส่วนของอาหารควรจะเป็นผลไม้ (กล้วยหอม)หรือช็อคโกแล็ค ก็ได้ที่สำคัญหากรุ้สึกไม่มีแรง(เพลียๆ)ให้เลือกที่จะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่พอเหมาะ พร้อมน้ำเปล่า เพราะเนื่องจากว่า การดื่มเครื่องดื่มเกลือแรงที่มากเกินไปปริมาณความเข้มข้นจะย่อยสลายไปชดเชยกับเกลือแร่ในร่างกายได้ช้า หรืออาจไม่ได้เลย อันมีสาเหตุมาจากร่างกายต้องทำงานหนักกว่าเดิม น้ำที่ดื่มตามหลังการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่จะมีส่วนช่วยในการนำเกลือแร่ซึมสู่กระแสเลือดได้ง่ายขึ้น  ห้ามรับประทานอาหารมากเกินกว่าร่างกายจะต้องการ (อาจเป็นผลร่างกับเกมการเล่นได้) ดังที่บางท่านอาจจะเคยอิ่มแล้วอึดอัดทำให้วงสวิงไม่ราบรื่น เป็นผลให้ตีไม่ได้ดังใจมาแล้วฯ หลังการออกรอบ  ควรดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม แต่ก็ต้องในปริมาณที่พอเหมาะ ห้าม ดื่มสุรา,แอลกอฮอล์ ทันที เนื่องจากร่างกายยังอยู่ในช่วงการปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย หากมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายจะดูดซับแอลกอฮอล์เข้ากระแสเลือดแทนน้ำ ทำให้เมาเร็ว หรืออาจเกิดอาการช็อคได้ ครับ

พอจะเข้าใจนะครับ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านลองนำไปใช้ดูนะครับ

 

คำถาม : สอบถามวิธีการบริหารร่างกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่สำคัญเพื่อใช้ในการเล่นกอล์ฟ?

 คำตอบ : พี่ขอตอบเกี่ยวกับกล้ามเนื้อที่สำคัญเพื่อใช้ในการเล่นกอล์ฟ  1 กล้ามเนื้อส่วนหัวไหล่  2 กล้ามเนื้อส่วนหลัง และ 3กล้ามเนื้อขาครับ  วิธีบริหารง่ายๆคือ  ให้แขนประสานกันระดับหน้าอกแล้วหมุนบิดตัวให้มากที่สุดทั้งซ้ายและขวา  ง่ายๆแค่นี่ก่อนนะครับ เจอที่สนามแล้วจะบอกให้มากกว่านี้ครับ  น้องโอ๊ะ(ท่ายืนทำเหมือนพร้อมจะ  tee off  )

 

คำถาม  : ถามเรื่องก่อนและระหว่างการออกรอบนี่ เราควรทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่อย่างไรบ้างครับ เคยเจอเพื่อนร่วมก๊วนเป็นตะคริวตอนกำลังจะ Tee Off หลุม 15 เป็นตะคริวจนเล่นต่อไม่ได้ มีวิธีป้องกันอย่างไรครับ(GON 20)?

 คำตอบ : น้องก้อนครับ สำหรับพี่ พี่ใช่วิธีนี้  ทานอาหารให้พออิ่ม (มีไขมันน้อยหน่อย) อย่าทานหรือดื่มพวกที่มีกาแฟอีน  ควรทานอาหารให้เสร็จก่อนหน้าจะออกรอบประมาณ 1 ชั่วโมงครับ  ระหว่างออกรอบอยู่ ควรจิบน้ำตลอดไม่ควรปล่อยให้หิวน้ำแล้วดื่ม  พี่เองมากครั้งพี่ดื่มเกเตอร์เลส ใช่เกลือเล็กน้อยครับ เพื่อกันไม่ใปนตะคริวครับ (ขออภัยท่านผู้อื่นด้วยเป็นสิ่งที่พีทำอยู่ครับ) และพี่ก็ไม่เคยเป็นตะคริวเลยครับ ควรงดน้ำอัดลมนะ

 

คำถาม การฝึกซ้อมในสนามไดร์ฟ ควรฝึกอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

 คำตอบการฝึกซ้อมที่ถูกต้องสำหรับนักกอล์ฟทั่วไป

1.ซ้อมไม่ควรมากเกินว่า 5 ถาด(200ลูก ต่อการซ้อม 1ครั้ง)มากกว่านี้ สำหรับนักกอล์ฟทั่วๆไปรางกาย จะรับไม่ไหว การทำงานระหว่างสมองกับกล้ามเนื้อจะทำงานไม่ได้อย่างเต็มที่ และเป็นผลอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการตีลูกโดยใช้กล้ามเนื้อผิดส่วน

2.ต้องซ้อมอย่างมีเป้าหมาย อันหมายความว่า เรามีปัญหาในการเล่นในเหล็กไหน ยกตัวอย่างเช่น ไปออกรอบมาแล้วตีในระยะ 150 หลา โดยให้เหล็ก 7 แล้วลูกไม่ไปได้ดีอย่างที่คิด(ตีโดนหลังลูก เป็นผลให้ลูกลอยไม่ไกล, ตีโดนหัวลูก เป็นผลให้ลูกไม่ลอย , ตีลูกลอยออกขวา ออกซ้าย ไม่ได้ทิศทาง เป็นต้นฯ) ก็ให้ซ้อมในช็อดนั้นมากๆหน่อย โดยกำหนดจุดตกตามระยะที่สนามมีป้ายบอกระยะไว้

3.ซ้อมด้วยการแข่งกับตัวเอง เช่น กำหนดการตีลูก 10 ลูก ต้องลอยและเข้าเป้าในตำแหน่งที่ได้กำหนดเอาไว้ 8 ลูกขึ้นไป

4.แบ่งจำนวนลูกเอาไว้สำหรับการซ้อมในแต่ละเหล็ก และหัวไม้เท่าๆกัน

5.สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การซ้อมลูกสั้นในสนามอาจมีระยะ 40 - 50 หลาให้ซ้อม หรือหลังจากการซ้อมจนลูกหมดแล้ว ให้ลงไปซ้อมชิฟ และ พัตต์ในสนามที่แต่ละสนามไดร์ฟ กำหนดไว้ให้ เพราะการเล่นลูกสั้นจะเป็นการเล่นลูกที่ใช้สำหรับเซฟคะแนน หากคิดเป็น % ในการเล่นทั้งหมด 18 หลุม จำนวนการเล่นลูกสั้น จะอยู่ประมาณ 30-40% ของการเล่นทั้งหมด ครับ

ก็ขอให้ทุกท่านสนุกกับการซ้อมทุกครั้งนะครับ

 คำตอบ  พี่ขอเพิ่มอีกนิดครับ  ควรอย่างยิ่งที่นักกอล์ฟจะต้องฝึกซ้อมการระเบิดทรายควบคู่ไปด้วยนะครับ  ระเบิดระยะสั้นๆ และตีออกจากทรายไประยะไกลหน่อยเป็นต้น  นักกอล์ฟจะทำ score ให้ต่ำได้นั้นนักกอล์ฟต้องฝึกพัตต์ให้ได้ดีด้วยเช่นกันครับ สรุปต้องซ้อมทุกอย่างถ้ามีเวลาพอครับ

 
เรียนกอล์ฟกับราชวิทย์
Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ขอเทิดพระภัทรมหาราช บรมนาถทรงธรรมนำสุขศานติ์ ถวายชีวิตไว้รับใช้งาน เป็นข้าเบื้องบทมาลย์จนวันตาย